Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Linux mà không cần biết dòng lệnh nào!

Bài viết này dành cho những người đã từ bỏ Linux vì độ phức tạp của nó. Jack Wallen sẽ chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Linux dù không biết gì về command line (dòng lệnh).

Nếu có một ý kiến xung quanh việc sử dụng Linux mà khiến tôi khó chịu hơn bất cứ điều đó là cho rằng không thể sử dụng Linux mà không biết các lệnh. Đây chỉ là một khó khăn nhỏ nhưng lại khiến những người mới trải nghiệm Linux cảm thấy sợ và họ đã từ bỏ một hệ điều hành open source tuyệt vời. Nhưng điều đó sẽ không còn nữa vì ngay bây giờ, tôi sẽ xua tan những nỗi sợ đó.

Khi lần đầu tiên tôi sử dụng Linux là vào cuối những năm 90, vào thời đó không có cách nào sử dụng mà không cần dòng lệnh. Trên thực tế, hầu hết mọi thứ đều thực hiện bằng cách gõ lệnh. Qua nhiều năm, điều đó đã được thay đổi đến mức bạn có thể thực hiện toàn bộ mọi thứ trên Linux mà không cần đụng vào terminal.

Là một người mới trải nghiệm, bạn sẽ không muốn phải gõ lệnh. Bạn muốn mọi thứ được xử lý trên một GUI đơn giản. Và như mong ước của bạn, Linux đã có thể thực hiện điều đó. Nhiều giao diện desktop hiện đại đã thực hiện rất tốt các công việc bao gồm cả những thao tác yêu cầu sử dụng lệnh, ít nhất là ở mức người dùng mới. Cần cấu hình mạng? đã có GUI. Cần giải nén một file zip? đã có GUI. Cần quản lý các permissions của file? đã có GUI. Cài đặt, cập nhật hoặc thiết lập cấu hình cho ứng dụng? cũng đã có GUI.

Điều này, tất nhiên áp dụng chủ yếu trên desktop. Nếu bạn đang hướng tới làm việc với Linux trên một server (máy chủ), thì tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị để có thể sử dụng các dòng lệnh. Nhưng theo như cách sử dụng hàng ngày với desktop thì bạn không bao giờ phải chạm vào một dòng lệnh nào, trừ khi bạn muốn.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Tags:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of