Cách CÀI ĐẶT VÀ CẤU HÌNH PLUGIN YOAST SEO

Xin chào các bạn. Với các bạn đã làm Web thì SEO không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhưng để có được một chiến lược tốt để đưa Website của mình lên thứ hạng cao ở Google không phải là điều dễ dàng và ít chi phí. Với Website WordPress có rất nhiều plugin hỗ trợ các bạn SEO web. Hôm nay mình xin giới thiệu một plugin miễn phí rất thông dụng để hỗ trợ bạn dễ dàng tối ưu lại tiêu đề & description của các thành phần trong website. Đó là Yoast SEO. Đây là plugin giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh các thông tin về meta tag để tối ưu SEO. Còn việc đưa được Website của bạn lên thứ hạng tốt của google sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Tải và cài đặt

Đầu tiên các bạn vào Dashboard của site và bấm vào menu Plugins -> Add New sau đó tìm tên Yoast SEO.

Sau khi cài đặt xong các bạn sẽ thấy menu bên trái có phần SEO

Như vậy là bước cài đặt đã xong.

Các chức năng chính

General – Dashboard

Phần này sẽ thông báo cho các bạn biết về những setting cơ bản của site chưa được setting. Các bạn có thể dựa vào đó để đặt lại

General – Features

Các bạn có thể bật tặt một số tính năng như SEO analysis, Readability analysis, Cornerstone content…

General – Webmaster Tools

Phần này để các bạn điền các mã xác thực của các công cụ hỗ trợ khai báo website với máy tìm kiếm. Nếu bạn có chèn mã xác thực thì nên chèn vào đây vì nó sẽ không mất khi bạn đổi theme, nhưng tắt plugin này thì nó sẽ mất.

Search Appearance

Phần này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các chức năng liên quan đến phần title, content như Title Separator, Post, Page, Posttype, Media….

Titles & Metas

Mục này khá quan trọng, được sử dụng để tuỳ chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description. Nên nhớ ở đây chỉ là nơi sửa cấu trúc thôi nhé, và bạn có thể đặt title và description cho trang chủ. Còn nếu bạn muốn đặt title và description cho post, page, category, tag,..thì bạn phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

Homepage

Phần này là nơi để thiết lập tiêu đề và mô tả của trang chủ. Nếu bạn sử dụng một Page (Trang) làm trang chủ thì nó sẽ nhắc nhở bạn vào page đó mà sửa tiêu đề và mô tả.

Post Types

Khu vực này để bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các post types bên trong website (bao gồm Trang, Bài viết hoặc các post type khác có trong website) nếu bạn không nhập các thông tin này riêng. Trong phần này họ sử dụng các biến được thiết lập sẵn để đại diện một thành phần nào đó, ví dụ như %%title%% đại diện cho tiêu đề của trang.

Để hiểu hết về các biến trong Yoast SEO, bạn vui lòng tham khảo bài viết này.

Ngoài ra, ở đây bạn còn có các tùy chọn như thiết lập lại Meta Robots của post type, nếu bạn chưa hiểu Meta Robots là gì thì nên để mặc định.

Taxonomies

Phần này cũng giống với Post Types nhưng nó áp dụng cho các taxonomies trong website (Category, Tag,…).

Archives

Cũng giống như Post Types và Taxonomies, phần này để thiết lập cấu trúc tiêu đề và mô tả của các trang lưu trữ.

Search Console

Để cho phép Yoast SEO tìm thông tin Google Search Console của bạn, Bạn phải nhập vào Google Authorization Code. Nếu bạn chưa biết get mã ở đâu thì bấm vào button Get Google Authorization Code

Social

Plugin này còn hỗ trợ bạn với các mạng xã hội. Điền info các mạng xã hội của bạn vào phần này.

Tools

Đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm:

Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.

File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache).

Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu xong với các bạn một plugin miễn phí giúp chúng ta trong việc tối ưu hóa từ khóa, meta để phục vụ cho việc đưa Website của các bạn lên thứ hạng cao trên Google. Chúc các bạn thành công

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận