Nên chọn WordPress hay Blospot?

So sánh ưu nhược điểm Blogspot và WordPress

WordPress và Blogspot là hai nền tảng phổ biến nhất và cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào những ưu nhược điểm sau để bạn chọn cái nào phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Blogspot

  • Blogger là 1 nền tảng giúp người dùng tạo ra các blog, cá nhân được Google mua lại vào năm 2003. Bạn có thể vào Blogger.com đăng ký 1 tài khoản, tại ra 1 blog cánhân chưa đầy 5 phút hoàn toàn miễn phí. Vì tính đơn giản này nên Blogger được đông đảo người sử dụng.
  • Về mức độ làm chủ website, bạn sẽ không kiểm soát được dữ liệu của blog của bạn trên Blogger, tất cả những dữ liệu này được Google lưu lại, khi nào Google còn thì trang web của bạn sẽ vẫn còn hoạt động. Nhưng Google có quyền xóa website của bạn bất cứ khi nào nếu website bạn vi phạm chính sách sử dụng như spam, copy bài viết, cung cấp nội dung nhạy cảm khi không được cấp phép,…

CHI PHÍ ĐỂ BẮT ĐẦU

  • Để tạo 1 trang blog bằng Blogger, bạn không cần phải tốn thêm 1 đồng nào, trang blog của bạn sẽ có đuôi .blogspot.com. Tuy nhiên nếu bạn muốn chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể mua tên miền riêng (.com, .net,.org,…) để gắn vào
  • Bạn không cần phải mua hosting riêng vì Google chính là hosting cho bạn, bạn có thể tạo bao nhiêu blog tùy ý bạn, đây là 1 ưu điểm khá lớn của Blogger so với WordPress, nhưng chúng ta sẽ xét về những khía cạnh khác dưới đây.

ĐỘ KHÓ SỬ DỤNG

Nếu bạn chỉ làm 1 trang web chia sẻ bài viết thông thường thì sử dụng Blogger rất dễ, chỉ đơn giản đăng ký, chọn các giao diện có sẵn, viết bài, như vậy là xong.Nhưng nếu bạn muốn làm một trang web chuyên nghiệp phục vụ cho bán hàng, dịch vụ hoặc tùy biến theo ý bạn thì bạn phải biết code để viết template. Tuy rằng cũng giống như WordPress thì có nhiều nhà phát triển các template sẵn có này, bạn có thể tải về hoặc mua các bản trả phí, cài đặt là bạn cũng có 1 website đẹp. Nhưng bạn muốn tối ưu hóa thì cần phải chỉnh sửa khá nhiều về code.

KHẢ NĂNG TỐI ƯU HÓA MARKETING

Blogger là một sản phẩm từ Google, máy chủ Google nên có tốc độ tải trang rất nhanh, có thể tùy biến SEO rất tốt nhưng cộng đồng phát triển các ứng dụng, tính năng lại không nhiều như WordPress, vì vậy Blogger lại yếu về điểm này. Một điều quan trọng nữa là các nhà mạng Việt Nam thỉnh thoảng lại chặn Blogger, phải đổi sang dns google mới vào được nên nếu ai làm website bán hàng, dịch vụ, sản phẩm với Blogger mà đang có kết quả khá tốt mà bị các nhà mạng Việt Nam chặn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu.

BẢO MẬT

Bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật của Blogger, tài khoản gmail của bạn không tiết lộ cho ai, bạn không cài các phần mềm lạ vào máy tính thì không ai có thể hack được tài khoản và truy cập được vào giao diện quản lý website của bạn.

CỘNG ĐỒNG

Cộng đồng của Blogger phát triển cũng tương đối khá nhưng càng ngày càng giảm và ít hoạt động hơn, Google có diễn đàn riêng dành cho những người sử dụng Blogger, tuy nhiên mức độ hoạt động không cao.

WORDPRESS

WordPress.org là một phần mềm nguồn mở viết bằng PHP 1 trang web cung cấp mã nguồn mở WordPress, có chức năng giúp bạn tạo 1 trang web, blog chuyên nghiệp. Bạn sẽ cần phải có cơ sở dữ liệu trên 1máy chủ và tải mã nguồn lên máy chủ này để có thể chạy được trang web. Bạn sẽ toàn quyền quản lý trang web của bạn từ việc cài đặt, bảo trì, upload, backup dữ liệu,… Như vậy với việc sử dụng WordPress, bạn sẽ không phụ thuộc vào bất cứ ai, ví dụ bạn đang sử dụng hosting A, bạn không muốn sử dụng nữa, bạn hoàn toàn có thể di chuyển trang web của bạn sang 1 máy chủ khác mạnh mẽ hơn. Tất cả các dữ liệu bạn đều toàn quyền quản lý, như vậy khả năng làm chủ của bạn là 100%

CHI PHÍ ĐỂ BẮT ĐẦU

Mã nguồn WordPress được cung cấp miễn phí. Nhưng bạn cần có 1 máy chủ riêng để lưu dữ liệu cũng như 1 tên miền. Nếu bạn chỉ làm 1 trang blog duy nhất, thì mình nghĩ bạn chỉ cần bỏ ra tầm $12/năm. Ngoài chi phí thuê hosting và mua tên miền ra thì trong quá trình sử dụng WordPress, tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể mua thêm giao diện trả phí (là những giao diện đẹp, tùy biến cao, có nhiều chức năng hay) hoặc các plugin trả phí (mang lại nhiều chức năng nữa cho website) được phát triển bởi các bên thứ 3. Công việc này như kiểu bạn đầu tư vào đứa con tinh thần của bạn. Chi phí cho việc này phụ thuộc vào công việc của bạn, nếu bạn nghĩ chức năng mà các theme và plugin mang lại sinh lời thì bạn cứ trang bị nhiệt tình hoặc có thể mua chung với bạn bè.

KHẢ NĂNG TỐI ƯU HÓA MARKETING

Bạn làm website chắc hẳn sẽ có mục đích riêng, 90% là làm website để phục vụ cho nhu cầu kiếm tiền online, marketing, quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu,…nếu không cũng chỉ có mục đích đơn giản là được nhiều người biết tới. WordPress có mức tối ưu hóa rất tốt cho những việc này bởi vì nó là mã nguồn mở, thu hút rất nhiều nhà phát triển ứng dụng. Bạn sẽ có thể tìm được tất cả các ứng dụng chuyên nghiệp nhằm phát triển trang web theo nhu cầu của bạn ví dụ như về SEO, email marketing, banner quảng cáo,…bạn có thể làm bất cứ thứ gì theo ý của bạn. SEO là công việc thiết yếu khi bạn muốn phát triển website, bạn nên biết là phần lớn độc giả của bạn đều tìm đến bạn trên Google. Website bạn tối ưu tốt, nội dung tốt thì mới có thể lên được top. Có rất nhiều ứng dụng, plugin hỗ trợ SEO cho WordPress, điển hình là plugin miễn phí : SEO by Yoast

BẢO MẬT

Vì là mã nguồn mở, tất cả các dữ liệu đều là của bạn vì vậy việc bảo mật cho WordPress cũng như việc bạn cất giữ những món đồ của mình khỏi những kẻ trộm. Có hàng ngàn trang web WordPress bị tấn công mỗi ngày vì nhiều lý do khác nhau nhưng chung quy là vì người sử dụng không bảo vệ kỹ mật khẩu Rất nhiều các công ty lớn nhỏ trên thế giới đều sử dụng WordPress, nếu bạn biết cách sử dụng và bảo vệ cho trang web, bạn sẽ không bao giờ bị hack.

CỘNG ĐỒNG

WordPress có cộng đồng sử dụng đông đảo nhất trong các mã nguồn mở phục vụ việc phát triển website, với cộng đồng to lớn này, hầu như các lỗi lớn đến nhỏ bạn đều có thể tìm đến trên Google để giải quyết. Như vậy có thể nói, WordPress là mã nguồn hoàn hảo để phát triển website, Matt Cutts, điều hành phụ trách về mảng chất lượng tìm kiếm và webspam của Google cũng đang sử dụng WordPress cho blog cá nhân của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận