Những mã nguồn phổ biến được sử dụng để xây dựng nhanh 1 website

Đối với những người không phải dân lập trình để có thể tự tạo cho riêng mình một 1 website từ A-Z hoặc muốn xây dựng nhanh một website nhằm mục đích cá nhân với các chức năng có sẵn và dễ dàng mở rộng, cài đặt thêm sau này thì lựa chọn những mã nguồn mở là điều cần thiết. Những mà nguồn này được sinh ra là để giúp bạn, kể cả những người không có nhiều kiến thức về web vẫn có thể tự tạo những website cho riêng mình

Có những mà nguồn mở phổ biến đang được nhiều người lựa chọn và có tốc độ phát triển nhanh cũng như cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh, cài đặt một cách nhanh chóng với các tính năng đầy đủ. Bài viết sau đây sẽ trình bày những mà nguồn phổ biến nhất hiện nay để các bạn có thể lựa chọn cho mục đích của riêng mình. Đây là những mà nguồn mình đã sử dụng qua trong nhiều năm trước khi giới thiệu tới mọi người.

Đối với dân lập trình, các bạn có thể dễ dàng phát triển thêm các chức năng mong muốn bên cạnh kho tàng phong phú có sẵn. Vì đa phần những mà nguồn được giới thiệu sau đây đều là mã nguồn mở. Bạn cũng có thể kiếm tiền dựa vào các mã nguồn bằng các phát triển các plugin, theme trả phí. Rất nhiêu developer đã rất thành công dựa trên những mã nguồn này.

Mục đích xây dựng 1 diễn đàn

Nếu mục đích của bạn là tạo nên 1 diễn đàn. 2 mã nguồn phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến vbulletin và xenforo.

1. vBulletin

Theo wikipedia

VBulletiin là một gói phần mềm diễn đàn Internet độc quyền được bán bởi MH Sub I, LLC, kinh doanh dưới dạng Diễn đàn. Nó được viết bằng PHP và sử dụng máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL. VBulletiin được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2000. Phiên bản kế tiếp của nó, phiên bản 2, được phát hành vào năm 2001. Phiên bản thứ ba được ra mắt vào năm 2004. Và chỉ sau đó 1 thời gian không lâu, phiên bản 4 được phát hành vào cuối năm 2009. Đến thời điểm hiện tại, Vb đang ở phiên bản 5.5.3 (Phát hành ngày 3 tháng 9 năm 2019)

Nếu nhắc đến vBulletin ở thời điểm hiện tại, có thể nhiều người cho rằng nó đã quá lỗi thời. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, vBulletin đã từng có 1 thời kỳ huy hoàng thống trị thị trường các website có nội dung diễn đàn. Từ những phiên bản vb 3.8 ổn định được ưu chuộng cho đến các phiên bản 4.x với nhiều tính năng sau này. Ở cái thời kỳ đỉnh cao đó, khi mà diễn đàn đang là 1 xu thế, bất kỳ lĩnh vực, trường lớp, fanlub nào cũng có diễn đàn riêng thì thì hầu hết đều sử dụng vBulletin. Mãi cho tới nhưng năm 2013, 2014 về sau. Khi xenforo trở lên lớn mạnh với những ưu điểm vượt trôi, Vbb dần bị thay thế bởi xenforo. Những diễn đàn lớn đều chuyển từ Vbb qua xenforo thì báo hiệu thời kỳ suy yếu. Ở việt nam hiện nay có thể kế tới 2 ông lớn còn tồn tại chính là tinhte và kenhsinhvien cũng đang sử dụng xenforo. Nếu ai gắn bỏ đủ lâu đều biết rằng, trước đây thời mới thành lập cho đến 1 nửa giai đoạn phát triển, họ đã từng sử dụng vBulletin. Mỗi số vẫn lựa chọn Vbb có lẽ bởi ai ngại những sự thay đổi hoặc bởi sự quen thuộc

Xin nhấn mạnh rằng VBulletin không phải là mã nguồn miễn phí. Bạn cần trả khoảng $250 để được cấp giấy phép sử dụng mã nguồn này với tên miền của bạn và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các nhà phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam đa phần ít người bỏ ra số tiền như vậy chỉ để xây dựng nên 1 diễn đàn và không biết nó duy trì được bao lâu và sẽ đi về đâu, hầu hết họ đều sử dụng các bản vbb nulled (đã được bẻ khóa) và chia sẻ rộng rãi.

2. Xenforo

Có thể nói rằng, Xenforo ra đời sau và kế thừa hầu hết nhưng tinh hoa của các đàn anh đi trước. Chính những người tạo nên Xenforo, đặt những viên gạch đầu tiên cũng là 1 nhóm lập trình viên tách ra từ Vbuletin. Theo wikipedia

XenForo là gói phần mềm diễn đàn Internet thương mại được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Phần mềm được phát triển bởi các nhà phát triển chính trước đây của Kier Darby và Mike Sullivan. Phiên bản beta công khai đầu tiên của XenForo được phát hành vào tháng 10 năm 2010, phiên bản ổn định vào ngày 8 tháng 3 năm 2011.

Một số ưu điểm của Xenforo có thể kể tới như

 • Thân thiện, dễ sử dụng với mọi đối tượng người dùng
 • Nhiều tính năng có sẵn tăng khả năng tương tác
 • Thân thiện với Google, SEO rất tốt. Rất dễ hiển thị sitelink
 • Rất nhẹ, được tối ưu source code và database cho tốc độ load nhanh, ít bị lỗi
 • Tài nguyên, tiện ích phong phú do có cộng đời lập trình viên lớn mạnh
 • Khả năng tùy biến cao

Mục đích tạo website Blog, tin tức, Shop bán hàng

1. Joomla

Joomla! là một hệ quản trị nội dung nguồn mở, được cung cấp miễn phí theo giấy phép GNU. Joomla được phát triển từ Mambo, được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung của họ lên Internet

Bên cạnh wordpress thì joomla cũng đang là một mã nguồn được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Ứng dụng của Joomla được sử dụng để phát triển các website.

 • Các cổng thông tin điện tử hoặc các website doanh nghiệp
 • Thương mại điện tử trực tuyến
 • Báo điện tử, tạp chí điện tử
 • Website của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Website của các cơ quan, tổ chức phi chính phủ
 • Website các trường học
 • Website của gia đình hay cá nhân

2. Drupal

Drupal là tên gọi của hệ quản trị nội dung (CMS) được phát triển từ năm 2000 bởi Dries Buytaert, nhà phát triển web người Bỉ, khi đó vẫn đang là sinh viên của trường đại học University of Antwerp.

Với Drupal. Các bạn có thể ứng dụng để tạo nên các website có nội dung như

 • Website thảo luận, website cộng đồng
 • Website nội bộ (Intranet), website doanh nghiệp
 • Website cá nhân
 • Website thương mại điện tử
 • Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến
 • Hệ thống quản lý nhân lực trực tuyến
 • Hệ thống quản lý bán hàng trực tuyến

Một vài ưu điểm của Drupal có thể kể đến như

 • Nền tảng mạnh mẽ, ổn định cho phép web hoạt động với hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm được tài nguyên của hệ thống. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để trang web hoạt động tốt nhất là với những website có lượt truy cập lớn.
 • Cấu trúc linh hoạt nên các lập trình viên có thể mở rộng được chức năng mà không bị hạn chế gì cả.
 • Drupal cực kỳ thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Đó là một trong những lợi thế cực kỳ lớn khi bạn muốn thực hiện quá trình SEO cho trang web của mình. SEO là điều mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua khi muốn tăng thứ hạng cho website.
 • Mã nguồn này có thể chạy được trên cả server Linux và Windows một cách dễ dàng trong khi những mã nguồn khác lại khá kén.

Tuy nhiên, Drupal có lẽ chỉ thích hợp với những người thích khám phá, tìm tòi hoặc có kiến thức vững về website bởi nó được đánh giá là khó sử dụng, mọi người cảm thấy bối rối khi tạo các menu cũng như ít các tiện ích được phát triển hơn các CMS khác cũng như cộng đồng người sử dụng không lớn.

3. WordPress

WordPress là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi.

Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 5.2, phát hành ngày 07 tháng 05 năm 2019. Nó được phát hành dưới Giấy phép Tài liệu Tự do GNU. Đay là một mã nguồn mở miễn phí

WordPress có tốc độ phát triển nhanh. Đang là CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo hình ảnh sau đây để biết được thị phần CMS (một hệ quản trị nội dung) năm 2018 cho thấy sự phổ biến của wordpress như thế nào.

Nhắc đến WordPress có thể người ta sẽ nghĩ đến ngay 1 tiện ích (Plugin) giúp biến Website của bạn trở thành 1 wesbite bán hàng (thương mại điện tử) với đầy đủ mọi chức năng chính là WooCommerce. Nó được thiết kế cho các thương nhân trực tuyến quy mô nhỏ đến lớn sử dụng WordPress. Ra mắt vào ngày 27 tháng 9 năm 2011, plugin nhanh chóng trở nên phổ biến vì đơn giản để cài đặt và tùy chỉnh.

**Những ưu điểm có thể kể tới **

 • Hệ thống Plugin phong phú và không ngừng cập nhật, ngoài ra người dùng có thể viết Plugin hoặc tích hợp code vào WordPress.
 • Được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ (hỗ trợ tiếng việt).
 • Cập nhật phiên bản liên tục, cộng đồng hỗ trợ lớn.
 • Có hệ thống Theme đồ sộ, nhiều theme chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt.
 • Việc quản lý blog, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.

Tùy thuộc vào từng nhu cầu, mục đích để lựa chọn các mã nguồn thích hợp. Tuy nhiên, nếu được đưa ra lời khuyên từ kinh nghiệm đã sử dụng qua nhiều mã nguồn trong suốt nhiều năm qua cho tới thời điểm hiện tại đang có 6 website hoạt động. Mình tin tưởng với xenforo sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang có ý định xây dựng 1 diễn đàn đề cao tính tương tác, thảo luận giữa các thành viên. Còn để xây dựng 1 trang tin tức, blog, sharing hay shop bán hàng thì wordpress có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo từ những ưu điểm đã phân tích ở trên.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một mã nguồn tốt nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận